Nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe

Theo quy định của Tổng cục Đường bộ, từ 1-7-2013, các trung tâm sát hạch ở các tỉnh và thành phố phải áp dụng nội dung thi mới. Việc thi lái xe theo chương trình mới được xem là khó hơn những kỳ thi trước vì bộ đề thi mới, thời gian thi rút ngắn và bài thi trên sa hình bị thu hẹp. Đặc biệt sẽ có camera giám sát trực tiếp tránh các trường hợp "gian lận".

Theo quy định mới này, bộ câu hỏi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ mới gồm 450 câu thay cho bộ câu hỏi cũ có 405 câu như trước đây. Ngoài ra, các câu hỏi lý thuyết sẽ có thêm nhiều câu về đạo đức người lái xe. Không những vậy, câu hỏi có 4 mục đáp án, trong đó đáp án là có hai mục đúng, thay vì bình thường chỉ có một mục đúng. Như vậy, trong trường hợp gặp phải các câu hỏi trên, thí sinh phải đánh dấu X vào cả hai mục đúng thì được chấm điểm, ngược lại thí sinh nào trả lời có một mục đúng thì câu hỏi đó không được chấm điểm. Đặc biệt nếu hết giờ, thi sính chưa nộp bài thi ngay sẽ bị trượt.

Trong khi đó phần thi thực hành trên sa hình bị bóp ngắn lại cả về không gian và thời gian. Cụ thể, trong 10 bài thi trên sa hình thời gian hoàn thành sẽ rút ngắn từ từ 20 phút xuống còn 15 phút. Ngoài ra, trong phần thi thực hành lùi xe vào nơi đỗ đối với lái xe hạng B2 khó hơn trước do chiều rộng và dài của khoảng giới hạn bị thu hẹp từ 1,5m xuống còn 1,3m.

Thí sinh làm bài thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô.
Thí sinh làm bài thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô.

Để triển khai sát hạch theo bộ đề mới, các Trường đào tạo, trung tâm sát hạch trên địa bàn tỉnh đã chủ động chỉnh sửa sân bãi và các điều kiện theo quy định của Tổng Cục Đường bộ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Minh, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề mỏ Hồng Cẩm - Vinacomin cho biết: Thời gian vừa qua nhà trường đã đầu tư thêm 4 xe Kia Morning số tự động để đào tạo học sinh theo quy định mới của Tổng cục đường bộ. Ngoài ra các sân tập của nhà trường đã được chỉnh sửa lại, đội ngũ giáo viên được tập huấn để đáp ứng yêu cầu dạy lái xe ô tô theo chương trình mới. Còn tại các trung tâm sát hạch, tất cả xe ô tô đã được bổ sung camera quan sát để tránh các trường hợp thi hộ. Các máy tính đã được cài đặt phần mềm mới từ trước tháng 5 để sẵn sàng cho việc triển khai thi lái xe ô tô theo quy chuẩn mới.

Không thể thi hộ

Có mặt tại Trung tâm sát hạch lái xe Trường Cao đẳng Nghề mỏ Hồng Cẩm - Vinacomin, chúng tôi ghi nhận công tác sát hạch lái xe ô tô được tổ chức rất chuyên nghiệp.

Từ 1-7, các xe ô tô sát hạch trên sa hình, đường trường được gắn camera theo dõi.
Từ 1-7, các xe ô tô sát hạch trên sa hình, đường trường được gắn camera theo dõi.

Trên toàn bộ các xe thi thực hành trong sa hình và ngoài đường trường của Trung tâm đều có gắn hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh. Khi thí sinh bước lên xe, thiết bị tự động chụp một tấm ảnh, sau đó trong quá trình sát hạch thiết bị sẽ tự động chụp tiếp ngẫu nhiên 2 tấm ảnh nữa.

Ngoài ra, Trung tâm được lắp đặt 4 màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe, trong đó lắp đặt một màn hình tại hội đồng thi và ba màn hình tại phòng chờ sát hạch để các thí sinh chờ dự thi xem xét và giám sát.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Mạnh Long, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Sát hạch cho biết: Việc đổi mới thi lái xe ô tô lần này có nhiều điểm mới cải tiến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt công tác sát hạch. Đặc biệt là vấn đề "học tủ, học vẹt", ngăn chặn việc thi hộ, đánh tráo thí sinh. Bởi, khi thí sinh kết thúc bài thi trắc nghiệm, trong bài thi có in đầy đủ hình ảnh thí sinh, các câu hỏi và câu trả lời, đồng thời thông báo kết quả điểm thi đạt hoặc không đạt. Tương tự như vậy, khi bước vào bài thi sát hạch trên mô hình, đường trường thì camera sẽ tự động chụp hình thí sinh đang ngồi trên xe.

Cán bộ Phòng Quản lý Đào tạo và Sát hạch theo dõi thí sinh làm bài thi qua hệ thống máy vi tính.
Cán bộ Phòng Quản lý Đào tạo và Sát hạch theo dõi thí sinh làm bài thi qua hệ thống máy vi tính.

Ông Vũ Mạnh Long cho biết thêm, mặc dù việc thay đổi lần này khiến nhiều thí sinh bỡ ngỡ tuy nhiên tỉ lệ thí sinh đậu vẫn cao, điều đó cho thấy là các thí sinh được đào tạo, thực hành rất tốt.

Có thể nói việc đổi mới nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe lần này đang được tích cực thực hiện sâu rộng trên toàn tỉnh. Điều này sẽ góp phần tăng cường kỹ năng, nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.


341871
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tháng này
109
270
974
974
Thời gian: 07-05-2016

Thông tin hỗ trợ. Điện thoại 0982225356 - Yahoo cao_dinh_huy - Skype caodinhhuy - Email caodinhhuy@gmail.com.